Sự Khác Nhau Giữa Văn Hóa Phương Đông Và Phương Tây

Đã từ lâu văn hóa phương tây và văn hóa phương đông đã có một sự khác biệt. Dưới đây là một số bức tranh rất rất thú vị thể hiện sự khác biệt đó. Mời các bạn cùng khám phá điều lý thú này

Chú Thích : màu xanh dương là phương tây – màu đỏ là phương đông

1. Quan Điểm :

Photobucket

Khi trình bày về quan điểm của bản thân người phương Tây thường nói thẳng ngay cảm nhận của họ và quan điểm rõ ràng, trong khi người phương Đông thường phải dẫn dắt đủ thứ, đủ điều, nói lái, giảm nhẹ, lòng vòng như kiểu câu chuyện bắt đầu từ việc "con tằm chăng tơ".

2. Cách Sống :

Photobucket

Người phương Tây thường tự lập và sống tách biệt 1 mình trong khi người phương Đông không thể thiếu bạn để buôn dưa lê, bạn nhậu, bạn cà phê vỉa hè và tụ tập để còn nói xấu sau lưng người khác.

3. Tính Đúng Giờ :

Photobucket

Khái niệm đúng giờ (on time) của người phương Tây thường tuyệt đối và tiết kiệm đến từng phút, còn chúng ta thường tìm mọi lý do để tranh thủ việc cá nhân và tính theo độ chính xác "giờ".

4. Xếp Hàng :

Photobucket

 

5. Âm Thanh Nơi Công Cộng :

Photobucket

Nhà hàng ở phương Tây là nơi để tụ họp, ăn uống và thư giãn với những giai điệu nhạc nhẹ nhàng đi đôi với sang trọng. Nhà hàng phương Đông thường như 1 cái chợ vỡ vậy.

6. Thức Uống

Photobucket

7. Phương Tiện Đi Lại :

Photobucket

Đánh giá sử dụng các phương tiện giao thông qua 2 thời điểm chứng tỏ xu hướng của các nước phương Đông và phương Tây là ngược chiều nhau do sự chênh lệch phát triển của nền kinh tế và ý thức bảo vệ môi trường

8. Thời Gian Tắm :

Photobucket

 

9. Tính Khí Và Thời Tiết :

Photobucket

Người phương Tây sẽ ảnh hưởng tính khí bởi thời tiết nhưng người phương Đông thì không vậy, bản chất thực sự thế nào, xin theo dõi phần11


10. Quan Hệ Xã Hội :

Photobucket

Người phương Đông thường sống dựa trên mối quan hệ và có câu "vuốt mặt phải nể mũi" hay "đánh chó phải nể mặt chủ" và họ thường quyết định mối quan hệ với 1 ai đó dựa trên mối quan hệ của rất nhiều người khác liên quan giữa 2 người. Người phương Tây chỉ dựa trên mối quan hệ cá nhận giữa 2 người hoặc một vài người khác có ảnh hưởng lớn tới họ.

11. Trạng Thái Khi Giận Dữ

Photobucket

 

12. Ra đường ngày chủ nhật :

Photobucket

Phố phường ngày lễ, ngày chủ nhật: Người phương Tây thường đi du lịch hoặc thăm họ hàng vào ngày này (đi chơi xa), còn người phương Đông thường đi mua sắm hoặc đơn giản là ra đường bát phố, ngắm người khác qua lại

13. Tại Party :

Photobucket

Trong một bữa tiệc, người phương Tây thường tụ tập theo nhóm nhỏ, còn người phương Đông tập trung khu giải trí, ăn uống … hoặc giải tán

14. Đỗi Mặt, Trình Bày một vấn đề :

Photobucket

Người phương Tây đi thẳng vào vấn đề tìm cách giải quyết, còn người phương Đông mở cuộc họp để đưa ra vấn đề đánh giá tầm quan trọng của nó và quyết định lần sau phải họp để giải quyết vấn đề.

15. Cuộc Sống Người Già :

Photobucket

 

16. Sếp :

Photobucket

Sếp Tây là người chỉ đạo và làm việc theo chuyên môn quản lý, lãnh đạo của họ. Sếp Ta thì gọi dạ bảo vâng thường to như "phụ huynh" vậy.

17. Sở Thích- Mốt :

Photobucket

Mốt gần gũi với thiên nhiên của ngơời phương Tây và sành điệu, công nghệ cao của người phương Đông.

18. Trẻ Em trong gia đình :

Photobucket

Trẻ em phương Tây được nhìn nhận như những chàng trai, cô gái. Trẻ em phương Đông được quản lý và kèm cặp "ép khuôn" của cả một thế hệ.

19. Khi Có Đồ Mới :

https://i0.wp.com/www.saga.vn/Saga_Gallery/TranhVui/22.jpg

20. 3 Bữa Ăn Một Ngày :

https://i2.wp.com/www.saga.vn/Saga_Gallery/TranhVui/14.jpg

21. Du Lịch :

https://i0.wp.com/www.saga.vn/Saga_Gallery/TranhVui/12.jpg

Người phương Tây đi du lịch để tận hưởng những điều mắt thấy tai nghe theo cảm nhận riêng, còn người phương Đông đi "du lịch qua màn ảnh nhỏ".

22. Tôi :

https://i0.wp.com/www.saga.vn/Saga_Gallery/TranhVui/07.jpg

Một sinh viên phương Tây đứng dậy vỗ ngực khẳng định: "Tôi thành công là do bản thân tôi chứ không nhờ vả ai cả, các bạn khác cũng có điều kiện học hành như tôi và cùng học chung thầy giống hệt tôi". Một sinh viên phương Đông đứng dậy khiêm tốn và lảng tránh: "Tôi xin cảm ơn gia đình tôi đã tạo điều kiện …, bạn bè tôi …, những người xung quanh tôi. Tôi có được thành công như ngày hôm nay là nhờ …"

23. Suy Nghĩ Về Nhau :

Photobucket

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s