13 phát ngôn bất hủ của "cha đẻ" Apple –Steve Jobs

Steve Jobs đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi 56, nhưng tên tuổi của ông sẽ còn được nhớ mãi trong lòng người hâm mộ.

Sau đây, xin được trích dẫn 13 phát biểu nổi tiếng nhất của người "cha đẻ" Apple trong sự nghiệp lẫy lừng của mình.

1. "Nó hoạt động theo cách rất đơn giản. Chọn lấy một số bất kỳ, cộng vào số này, lấy kết quả và xem liệu nó có lớn số vừa cộng hay không. Nhưng nếu thực hiện 1.000.000 phép tính trên 1 giây, có thể nói, đó thực sự là ma thuật".

Steve Jobs nêu quan điểm trên tạp chí Playboy ngày 1/2/1985 về sự phát triển của những máy tính để bàn.

2. “Sáng tạo những sản phẩm mới mà chỉ tập trung vào những nhóm người thật khó. Nhiều khi, người ta không biết mình thực sự muốn điều gì cho đến khi bạn đưa nó cho họ xem”.

Steve Jobs đã nói như vậy trên tạp chí Business Week vào ngày 25/5/1998. Điều ấy cũng đại diện cho phong cách Apple – tạo xu hướng thiết kế đột phá và sáng tạo – điều mà không đối thủ nào có thể làm được.

3. “Anh muốn dành cả đời đi bán thứ nước có đường này hay đi cùng tôi để thay đổi thế giới?”

Steve Jobs đã dùng những lời này nhằm thu hút John Sculley, khi đó đang làm chủ tịch tập đoàn Pepsi về giữ chức CEO cho Apple.

4. “Người duy nhất tôi biết đã làm mất 1/4 tỷ đô-la trong một năm chính là tôi!”.

Bác ấy đã hài hước bình luận như vậy khi được hỏi về tính cách của mình.

5. “Đó là một trong những câu thần chú của tôi – sự tập trung và tính đơn giản. Đơn giản thậm chí còn khó hơn phức tạp, bạn sẽ phải làm việc thực sự kiên trì và lối suy nghĩ sâu sắc để sáng tạo sự đơn giản. Nhưng kết quả sẽ rất quý giá, bởi vì khi bạn làm được như thế, bạn có thể làm được tất cả!”.

Steve Jobs phát biểu trên Business Week vào ngày 25/5/1998, khi được hỏi quan niệm của mình về một thiết kế đẹp.

6. “Trở thành tỷ phú rồi nằm trong nghĩa trang thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Điều thực sự quan trọng là mỗi đêm trước khi đi ngủ, ta có thể nói rằng ngày hôm nay mình vừa làm được điều tuyệt vời”.

Câu trả lời của Steve Jobs khi tạp chí Wall Street hỏi ông về phương châm làm việc của mình. Bác ấy xứng đáng là một tấm gương cho chúng ta học tập đấy nhỉ!

7. “Đây không phải show diễn của một người. Có 2 điều làm nên sức mạnh của Apple:

Thứ nhất, có rất nhiều con người thực sự tài năng trong công ty này luôn sẵn sàng lắng nghe thế giới, lắng nghe những con người đang than vãn rằng họ đã thất bại trong mấy năm qua và những người đã đánh mất dần niềm tin vào bản thân. Nhưng không, họ không phải những kẻ thất bại. Họ chỉ không có một đội ngũ hướng dẫn, một kế hoạch tốt, một nhóm quản lý cao cấp. Và bây giờ, họ sẽ có những điều đó, tại đây”.

Steve Jobs trả lời bài phỏng vấn trên tạp chí Business Week vào ngày 25/5/1998, xung quanh vai trò của mình tại Apple. Quả là một con người khiêm tốn đấy teen ạ.

8. Trên tạp chí Playboy ngày 1/2/1985, khi người viết hỏi: “Có phải những nhà sản xuất máy tính để bàn nhỏ (PC Junior) không tự hào về sản phẩm của họ?”

Steve Jobs đã trả lời ngắn gọn: "Nếu họ không tự hào, chắc hẳn họ đã không làm ra chúng rồi".

9. “Tôi luôn giữ liên lạc với Apple. Tôi hy vọng rằng cuộc đời tôi và Apple sẽ đan chặt lại với nhau như một tấm thảm. Có thể vài năm nữa tôi sẽ không ở đây, nhưng tôi sẽ luôn luôn quay lại”.

Câu nói được trích trong một bài phỏng vấn trên tạp chí Playboy vào ngày 1/2/1985, ngay sau khi Steve Jobs rời khỏi Apple. Sự thật, bác ấy đã quay trở lại và đưa Apple đến những thành công như ngày hôm nay!

10. “Bạn không thể nối hết các dấu chấm theo hướng lên trước mà chỉ có thể làm theo hướng ngược lại. Do đó bạn phải có niềm tin rằng những dấu chấm ấy sẽ phần nào được nối kết trong tương lai. Bạn phải tin vào điều gì đó – nghị lực, số phận, cuộc đời, nghiệp chướng… Chính chúng là điều không bao giờ làm tôi thất vọng và chúng làm nên những điều khác biệt trong suốt cuộc đời tôi”.

Trích bài phát biểu của Steve Jobs trong lễ trao học vị tại trường đại học Stanford vào tháng 5/2006. Thông qua câu nói này, Steve Jobs nhắc nhở chúng ta phải có niềm tin vào tương lai nhá!

11. “Công việc sẽ chiếm một phần lớn trong cuộc đời của bạn. Cách duy nhất để có được sự hài lòng đúng nghĩa là bạn hãy làm công việc đó thật tuyệt vời. Và để làm nó thật tuyệt, không còn cách nào khác là bạn phải yêu công việc đã chọn. Nếu bạn chưa tìm được, hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng ngồi một chỗ.

Bằng tất cả trái tim, bạn sẽ biết khi nào bạn tìm ra nó. Và như mọi mối quan hệ tuyệt vời khác, nó sẽ ngày càng tốt đẹp hơn theo năm tháng. Vì thế, hãy tiếp tục tìm kiếm cho đến khi bạn thấy nó!”.

Phát biểu này chứng tỏ Steve Jobs cực yêu quý và cống hiến hết mình cho công việc. Chắc hẳn, đây là lý do tạo nên thành công của Steve Jobs với Apple đấy!

12.“Không ai muốn chết cả. Kể cả những người muốn lên thiên đường cũng không muốn chết để được đến đó. Cái chết là điểm đến cuối cùng của tất cả chúng ta, không ai có thể tránh được nó. Và nên là như thế, bởi vì, cái chết giống như phát minh duy nhất, tuyệt vời nhất của cuộc  sống.

Đó là điểm mốc thay đổi của cuộc sống, xóa đi những cái cũ để mở đường cho những điều mới mẻ. Ngay bây giờ, cái mới là bản thân chúng ta, nhưng không lâu nữa, chúng ta sẽ trở nên cũ kỹ và bị xóa nhòa. Xin lỗi vì đã quá cực đoan nhưng sự thực đúng là như vậy”.

Câu nói trên được trích từ bài phát biểu của Steve Jobs trong lễ trao học vị tại trường Stanford vào tháng 5/2006.

Dù biết mình đang lâm bệnh nặng, Steve Jobs vẫn tỏ ra lạc quan. Đó chính là động lực giúp bác ấy cống hiến cuộc đời mình cho sự phát triển của Apple!

13. “Tôi nghĩ rằng nếu bạn làm được một điều gì đó rất tốt, bạn nên đứng dậy và làm những thứ khác tuyệt vời hơn, thay vì ngồi một chỗ tự mãn và tận hưởng chiến thắng. Hãy nghĩ xem cái gì nên được làm tiếp theo”.

Châm ngôn sống mà Steve Jobs muốn gửi gắm đến mỗi chúng ta, đặc biệt là giới trẻ. Không được ngủ quên trên chiến thắng, không bao giờ ngừng làm việc và sáng tạo !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s