Dòng Chảy Tiền Bạc

money1

  • Bí mật cốt lõi của đồng tiền

“Kiếm tiền không khó như bạn nghĩ, kiếm nhiều tiền mới khó”. Thật vậy, khi nắm được bí mật cốt lõi của đồng tiền, con đường đạt đến sự thịnh vượng của bạn mới thực sự suôn sẻ. Bạn sẽ không phải nhọc công kiếm tiền nữa mà tìm được phương pháp để tạo ra tiền. Bí mật cốt lõi nhất nằm ở chỗ nhận thức được tiền là một dòng chảy và chỉ khi nào bạn không bị áp lực về tiền bạn mới kiếm được nhiều tiền. Hãy tưởng tượng tiền bạc như một dòng nước, nước phải có nguồn và phải liên tục được khơi thông. Muốn tạo ra nhiều tiền, bạn phải xây dựng được “hệ thống ống dẫn” mà việc mở công ty chính là một trong những cách xây dựng hệ thống khơi thông dòng tiền, để tiền bạc làm việc cho bạn ngay cả khi bạn không làm việc.

Khi bạn nhận thức được tiền là một dòng chảy, bạn sẽ không khư khư giữ tiền trong nhà, mà liên tục đẩy tiền ra khỏi vòng tay của mình, bằng cách đưa tiền đến những nơi cần tiền hơn mình. Khi nào bạn khơi thông được dòng tiền, đưa tiền đến những nơi cần tiền hơn mình, có thể là những công việc kinh doanh khác, đầu tư cổ phiếu, hay giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình, chắc chắn khi đó bạn sẽ nhận được nhiều điều giá trị hơn, ngoài tiền bạc..

Ngoài ra, để công việc kiếm tiền thuận lợi hơn, ngoài việc xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với đối tác, đồng nghiệp, khách hàng,… bạn còn cần đến 2 hai người nữa. Một là người cố vấn có đẳng cấp – người luôn kế cận để dìu dắt, hỗ trợ bạn (Advisor/Mentor). Người cố vấn ở dây có thể là những cuốn sách hay các chương trình đào tạo về làm giàu và huấn luyện thành công của các bậc thầy trên thế giới như Anthony Robbins, Robert T. Kiyosaki, T. Harv Eker, Adam Khoo,…Hai là người tương tác về ý tưởng với mình (Mind Master) – tức là người thấu hiểu được, chia sẻ được với mình những ý tưởng sáng tạo, khơi nguồn cảm hứng làm việc, có như vậy công việc mới có thể trở nên thăng hoa.

Một mẩu chuyện hay về dòng chảy tiền bạc

Ngày xưa có một ngôi làng nhỏ bé đáng yêu. Ngôi làng ấy là một chỗ ở thật tuyệt vời nhưng tiếc thay lại gặp một vấn đề nghiêm trọng. Khi trời không mưa, làng chẳng còn một tý nước nào. Nhằm giải quyết vấn đề dứt điểm, các già làng quyết định gọi thầu cung cấp nguồn nước hàng ngày cho dân làng. Có hai nhân vật đứng ra nhận thầu, và các già làng đều nhận ký hợp đồng với cả hai. Các già làng cho rằng một sự cạnh tranh nho nhỏ giữa hai bên vừa có thể làm cho giá cả giảm xuống, lại vừa đảm bảo có đủ nước dự trữ cho làng.

Người thứ nhất trong hai cá nhân đó tên là Poor, lập tức lên chợ mua hai thùng thiếc mạ kẽm và ngược xuôi trở nước từ hồ vào làng cách đó khoảng một dặm Với hai thùng nước đó, anh ta làm việc từ sáng sớm đến chiều tối và nhanh chóng kiếm ra tiền. Poor đổ nước trong thùng vào một bể chứa nước đúc bê ông to đùng trong làng. Cứ mỗi buổi sáng, anh ta là người thức dậy trước nhất để đảm bẩo lượng nước đủ dùng cho cả làng. Công việc thật cực nhọc nhưng anh ta cảm thấy rất hạnh phúc khi làm ra tiền và đã thắng một trong hai hợp đồng duy nhất của làng.

Người nhận thầu thứ hai tên là Rich biến mất đi một dạo. Cả làng không nhìn thấy anh ta trong nhiều tháng, và điều đó làm cho Poor rất sung sướng vì không có cạnh tranh nên kiếm được rất nhiều tiền.

Thay vì đi mua hai thùng nước cạnh tranh với Poor, Rich phác thảo một kế hoạch kinh doanh, thành lập công ty, tìm thêm bốn đối tác đầu tư, thuê một giám đốc quán xuyến công việc và trở về với một nhóm thợ xây sau sáu tháng mất biệt. Trong vòng một năm, nhóm thợ của Rich hoàn tất công trình lắp đặt một đường ống dẫn nước bằng i-nốc từ hồ vào thẳng trong làng.

Vào buổi khai trương, Rich trịnh trọng tuyên bố nguồn nước cung cấp của mình sạch hơn của Poor. Trước đó, Rich đã nghe thấy nhiều phàn nàn của dân làng về bụi cặn trong nguồn nước do Poor cung cấp. Rich còn tuyên bố sẽ cung cấp nước liên tục cho làng suốt 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày một tuần. Trong khi đó,Poor chỉ cung cấp nước vào những ngày trong tuần mà thôi bởi vì anh ta nghỉ làm vào cuối tuần. Tiếp theo, Rich tuyên bố sẽ chỉ lấy giá bằng 75% giá của Poor mà nguồn nước lại sạch hơn, có đều đặn hơn. Cả làng hoan hô Rich va ùn ùn xếp hàng trước vòi nước đường ống do Rich xây dựng.

Để cạnh tranh, Poor lập tức hạ giá xuống còn 75% so với giá trước đây, mua thêm hai thùng nước và nắp đậy, rồi bắt đầu tăng công suất lên bốn thùng cho mỗi chuyến đi. Nhằm cung cấp dịch vụ tốt hơn, anh ta mướn thêm hai người con của mình phụ giúp làm ca đêm và vào những ngày nghỉ cuối tuần. Khi hai đứa con lên tỉnh nhập học, anh ta nói với chúng, “Các con hãy nhanh chóng quay về vì sự nghiệp kinh doanh này sẽ thuộc về các con.”

Vì một lý do nào đó, hai người con của Poor sau khi tốt nghiệp đại học không chịu trở về làng. Anh ta cuối cùng phải thuê mướn nhân công và từ đó bắt đầu gặp rắc rối với vấn đề công đoàn lao động. Công đoàn đòi tăng lương, chu cấp thêm phúc lợi và yêu sách mỗi nhân công chỉ xách mỗi lần một thùng nước mà thôi.

Trong khi đó, Rich ý thức được rằng một khi ngôi làng này cần nước thì các làng khác cũng phải có nhu cầu thiết yếu đó. Thế là anh ta phác thảo lại kế hoạch kinh doanh của mình, đi chu du xây dựng hệ thống cấp nước nhanh chóng, số lượng lớn, chi phí thấp và chất lượng sạch cho mọi ngôi làng trên thế giới. Anh ta chỉ kiếm có mỗi một xu cho mỗi thùng nước, thế nhưng anh ta lại cung cấp hàng tỷ thùng nước mỗi ngày. Cho dù anh ta có làm việc hay không, hàng tỷ người vẫn tiêu dùng hàng tỷ thùng nước, và mọi số tiền kiếm đựơc đó đều chảy vào tài khoản ngân hàng của Rich. Rich đã phát kiến một đường ống không chỉ dẫn nước cho mọi làng mà còn dẫn tiền chảy vào túi của mình.
Rich sống hoàn toàn hạnh phúc sau đó, trong khi Poor vẫn làm việc cực nhọc suốt cả đời mà vẫn lận đận về tièn bạc. Chấm hết.

One thought on “Dòng Chảy Tiền Bạc

  1. This is the right blog for anybody who wishes to understand
    this topic. You realize a whole lot its almost hard to argue with you (not that I
    personally would want to…HaHa). You certainly put a brand new
    spin on a topic that’s been written about for a long time. Wonderful stuff, just excellent!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s